Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/10 cảnh báo Sri Lanka có thể mất các ưu đãi đặc biệt trong thương mại với Liên minh châu Âu (EU) do những vi phạm về quyền con người.

Người phát ngôn EU Lutz Guellner cho biết một cuộc điều tra của EU đã phát hiện Sri Lanka có "những vấn đề nghiêm trọng" vi phạm các cam kết đưa ra trong thỏa thuận cho phép hàng hóa của nước này vào thị trường EU dễ dàng hơn.

Sri Lanka là một trong 16 nước được hưởng hệ thống ưu đãi chung của EU dành cho các nước đang phát triển. Cam kết của nước này về tôn trọng quyền con người gắn với các thỏa thuận thương mại tổng trị giá 1,24 tỷ euro, tương đương với 1,85 tỷ USD xuất khẩu sang EU, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Cuộc nội chiến kéo dài 25 năm giữa quân chính phủ Sri Lanka với lực lượng li khai Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) vừa kết thúc hồi tháng 5 vừa qua.

Các nhóm nhân quyền đã thúc giục Chính phủ Sri Lanka giải phóng gần 300.000 người Tamil khỏi các trại tị nạn do quân đội kiểm soát trước khi mùa mưa bắt đầu. Những người Tamil này đã buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn vì giao tranh giữa quân đội chính phủ và LTTE.

Báo cáo điều tra của EU dựa vào chứng cứ của các cơ quan và quan chức Liên hợp quốc cũng như của các nhóm nhân quyền, cho rằng Sri Lanka đã vi phạm các cam kết tôn trọng quyền công dân cũng như các quyền chính trị, vi phạm công ước về chống tra tấn và hiến chương về quyền trẻ em.

Người phát ngôn EC cho biết 27 nước thành viên EU sẽ xem xét chấm dứt các đặc quyền thương mại dành cho Sri Lanka.

Theo EC, chưa thể ước tính được thiệt hại nếu việc này được thực hiện, nhưng dựa vào số liệu năm 2008, Sri Lanka sẽ thiệt hại 78 triệu euro nếu những ưu đãi bị hủy bỏ./.

(TTXVN/vietnam+)