EU canh bao nhung rui ro an ninh moi tu cac tay sung thanh chien hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công bằng dao ở sở cảnh sát Paris, Pháp ngày 3/10/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/10, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về an ninh Julian King cảnh báo nguy cơ đối với an ninh của châu lục trong bối cảnh hàng nghìn đối tượng sắp mãn hạn tù có thể đã bị cực đoan hóa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông King cho biết trong 20 năm qua, châu Âu đã trở thành mục tiêu tấn công của các phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Các vụ khủng bố đẫm máu gia tăng từ năm 2015, điển hình là vụ tấn công vào giữa tháng 11 năm đó tại thủ đô Paris (Pháp) khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Từ đó, lực lượng an ninh các nước thành viên EU đã bắt giữ hàng trăm phiến quân, với khoảng 1.100 đối tượng hiện đang bị giam giữ với cáo buộc khủng bố.

[EU đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu tư pháp chống khủng bố]

Ngoài ra, khoảng gấp đôi số đó, những đối tượng đang bị giam giữ vì những tội hình sự khác, cũng có thể bị cực đoan hóa trong các nhà tù châu Âu.

Bên cạnh đó, ông King cũng cảnh báo châu Âu đối mặt với những rủi ro an ninh khác khi các công dân EU tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các nhóm phiến quân khác tại Trung Đông có thể trở về quê nhà trong bối cảnh tình hình bất ổn hiện nay tại Syria.

Theo ông King, 500 tay súng đến từ châu Âu đã bị bắt tại Syria.

Đầu tháng 10 này, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, nơi nhiều tay súng IS bị giam giữ. Lực lượng người Kurd liên tiếp cảnh báo họ không thể đảm bảo giám sát các tù nhân IS do Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch.

Ông King cũng cho biết thêm có đến 1.400 trẻ cùng với cha mẹ mang quốc tịch của một trong số 28 nước thành viên EU cũng đang có mặt tại Syria và 50% trong số này đang bị giam giữ.

Các nước EU đang tiến hành thủ tục cần thiết để hồi hương một số người, song hoạt động này đã bị trì hoãn do những trở ngại về pháp lý./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)