Người tị nạn chờ đợi qua khu vực biên giới Hy Lạp- Macedonia ngày 24/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng cảnh báo Thụy Sĩ về ý định đơn phương áp đặt các quy định hạn chế đi lại trong Khu vực Schengen.

Trong phiên họp đặc biệt diễn ra ngày 24/2, Hội đồng liên bang (Chính phủ Thụy Sĩ) đã thảo luận các vấn đề về EU, trong đó có việc triển khai sáng kiến của Đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) về “chống nhập cư hàng loạt” và trong vòng 10 ngày, Chính phủ Thụy Sĩ sẽ trình kế hoạch này lên quốc hội.

Trong bối cảnh đó, ngày 23/2, EU đã đưa ra lời cảnh báo rất nghiêm khắc với quốc gia trung lập này rằng việc đưa ra quy định hạn chế số lượng hay áp đặt một hệ thống hạn ngạch về vấn đề này sẽ được coi là một hành động khiêu khích.

Cảnh báo trên của EU được đưa ra chỉ vài ngày sau khi liên minh này và Anh ký một thỏa thuận liên quan tới yêu cầu của Anh về việc ngăn dòng người di cư.

Do vậy, việc Thụy Sĩ khởi động sáng kiến trên sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực giữ Anh ở lại EU, cũng như sẽ khiến các nước khác đưa ra đòi hỏi tương tự.

Một nguồn thạo tin tiết lộ rằng các cuộc thảo luận giữa EU với Thụy Sĩ sẽ tạm thời bị đóng băng cho tới ngày 23/6 (thời điểm Anh dự kiến tổ chức trưng cầu ý dân).

Trong khi đó, đề cập đến vấn đề người di cư, Chính phủ Hungary tuyên bố muốn để người dân nước này tự quyết định về hạn ngạch người di cư và tị nạn theo đề xuất của EU.

Phát biểu tại một buổi họp báo ngày 24/2 tại Budapest, Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định Hungary sẽ là nước đầu tiên trong EU tiến hành trưng cầu ý dân về vấn đề hạn ngạch người nhập cư để người dân tự đưa ra quyết định về vấn đề này.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, ngày 24/3, cảnh sát Bỉ đã chặn khoảng 80 người di cư chủ yếu đến từ Afghanistan vào lãnh thổ quốc gia này khi tiến hành kiểm tra các xe hơi đi qua biên giới Bỉ-Pháp.

Ngoài những đối tượng trên, 25 người khác mang quốc tịch Syria, Iran cũng đã bị đưa trở lại biên giới Pháp sau khi thẩm vấn.

Trong chiến dịch quy mô lớn được triển khai chỉ một ngày sau khi Bỉ tuyên bố tái áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn người di cư từ khu vực trại tị nạn tại cảng Cailas (Pháp), cảnh sát Bỉ đã huy động 300 nhân viên, một trực thăng và nhiều nhân viên an ninh được trang bị vũ khí tới 3 trạm kiểm soát tại khu vực giáp biên giới với Pháp./.