EU canh bao van de bien gioi Ireland co the lam nguy hai den Brexit hinh anh 1(Nguồn: BankInfoSecurity)

Ngày 31/8, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, cảnh báo vấn đề gai góc liên quan tới đường biên giới Ireland có thể gây phương hại đến một thỏa thuận Brexit và các bên cần phải "làm việc khẩn trương" để tìm ra giải pháp.

Tránh khả năng xảy ra một đường biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và tỉnh Bắc Ireland của Anh sau khi nước này rời khỏi thị trường chung châu Âu đã và đang là trở ngại lớn cho việc đạt được một thỏa thuận giữa Anh và EU.

[Vòng đàm phán mới về Brexit tập trung vào vấn đề biên giới Ireland]

Sau khi gặp Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit Dominic Raab tại Brussels, ông Barnier đã ca ngợi những tiến bộ đạt được trên một số vấn đề an ninh nhưng cảnh báo vẫn tồn tại những bất đồng lớn liên quan tới các chỉ dẫn địa lý được bảo vệ như rượu sâm banh, pho mát stilton và biên giới Ireland.

EU đã đưa ra đề nghị Bắc Ireland sẽ ở lại với 27 thành viên còn lại của EU sau Brexit như là một phần của chính sách giúp tránh việc mở lại các chốt kiểm tra biên giới có thể gây rủi ro cho các lợi ích của Ireland.

Lo ngại đề xuất của EU có thể phá vỡ sự thống nhất về lãnh thổ của mình, phía Anh đã đề xuất một ý tưởng theo đó cả nước này vẫn duy trì liên kết với EU trong một vài lĩnh vực cho đến cuối năm 2021./.

(Vietnam+)