EU chi trich cac nghi si doi lap Albania dong loat tu chuc hinh anh 1Các nghị sĩ đối lập Albania đồng loạt từ chức. (Nguồn: Tirana Echo)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/2 đã chỉ trích việc các nghị sĩ đối lập Albania đồng loạt xin từ chức trong khuôn khổ hoạt động biểu tình chống tham nhũng nhằm vào Thủ tướng Edi Rama, cho rằng động thái này là phản tác dụng và cản trở dân chủ.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini và Ủy viên Mở rộng EU Johannes Hahn đã ra tuyên bố chung cảnh báo rằng việc từ chức đồng loạt của các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đối lập chính đã đe dọa tiến trình của Albania hướng tới gia nhập liên minh này.

[Tổng thống Albania hoan nghênh NATO xây dựng căn cứ không quân]

Các quan chức EU cảnh báo các nghị sĩ Albania không được kích động bạo lực và hành động của họ đang phản tác dụng và đi ngược lại với sự lựa chọn dân chủ của người dân, cũng như phá hoại tiến trình gia nhập EU của nước này. Bà Federica Mogherini và ông Johannes Hahn kêu gọi chính phủ và phe đối lập tại Albania tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trước đó, hôm 18/2, đảng Dân chủ ở Albania cho biết các nghị sĩ của đảng này sẽ từ chức, động thái mới nhất trong hàng loạt động thái của phe đối lập đang gây sức ép đòi Thủ tướng Rama phải từ chức và để một chính phủ lâm thời tổ chức cuộc bầu cử sớm.

Albania hy vọng sẽ tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập EU trong năm nay, song chính phủ quốc gia Nam Âu này đang chịu áp lực phải giải quyết tình trạng tham nhũng và tội phạm có tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)