Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 21/4, Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích một đề xuất sửa đổi luật pháp ở Ukraine, theo đó sẽ cho phép Tổng thống Petro Poroshenko bổ nhiệm một đồng minh không có kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý vào vị trí Trưởng công tố.

Ủy viên phụ trách mở rộng EU Johannes Hahn đang ở thăm Ukraine cho rằng Tổng thống Poroshenko nên bổ nhiệm một nhân vật “độc lập” vào một trong những vị trí quyền lực nhất của Ukraine.

Ông Hahn nhấn mạnh với báo giới: “Người dân cần một dấu hiệu rõ ràng về cam kết thực hiện những cải cách mạnh mẽ và chấm dứt các hành động trong quá khứ. Họ mong muốn trưởng công tố là người thông thạo các vấn đề pháp lý và nên xuất thân từ một luật sư.”

Nguyên trưởng công tố Viktor Shokin đã từ chức cuối tháng Ba vừa qua, trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng kéo dài mà đỉnh điểm là việc Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk từ chức hồi giữa tháng Tư.

Ông Shokin bị cáo buộc cản trở quá trình điều tra về các quan chức cấp cao dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych, người bị phế truất tháng 2/2014./.