Người dân xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng, Quảng Trị dọn dẹp đồ đạc chờ nước rút. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 8/11, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini và Cao ủy EU phụ trách Viện trợ nhân đạo và Quản lý khủng hoảng Christos Stylianides đã đưa ra một tuyên bố chung chia sẻ với Việt Nam về thiệt hại của cơn bão Damrey.

Toàn văn tuyên bố như sau:

"Cơn bão đổ bộ vào Việt Nam trong mấy ngày vừa qua đã cướp đi nhiều sinh mạng và gây ra những tổn thất vật chất to lớn, làm tăng thêm nhiều thiệt hại cùng với những cơn bão trước đã gây ra trong vài tuần qua.

Thay mặt Liên minh châu Âu, chúng tôi bày tỏ sự chia sẻ chân thành với các nạn nhân, gia đình và người thân của họ cùng tất cả người dân phải chịu ảnh hưởng do cơn bão gây ra.

[Chủ tịch nước gửi thư cảm ơn Nga viện trợ khắc phục bão Damrey]

Liên minh châu Âu sát vai cùng nhân dân và Chính phủ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này, đặc biệt là các lực lượng cứu hộ và ứng phó khẩn cấp đang trực tiếp cứu giúp các nạn nhân và khắc phục các thiệt hại về nhà cửa, cung cấp nhu yếu phẩm và khôi phục cơ sở hạ tầng."

Tuyên bố cũng cho biết EU đang liên hệ với các cấp chính quyền và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam khắc phục các hậu quả do bão gây ra.

Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp 24/7 của EU hiện đang theo sát diễn biến tình hình và trong những ngày tới đây sẽ gửi một đoàn công tác tới để đánh giá thiệt hại và tìm hiểu các yêu cầu giúp đỡ từ phía Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai./.