Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) có thể cho phép Vương quốc Anh nộp khoản đóng góp 2,1 tỷ euro (2,6 tỷ USD) làm nhiều đợt và không tính lãi suất, đồng thời các quan chức cũng bác bỏ khả năng giảm bớt khoản đóng góp này.

Đây là tuyên bố được đánh giá sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa nước Anh và EU.

Theo các bộ trưởng tài chính EU, nước Anh có thể nộp khoản đóng góp theo tháng hoặc theo quý. Bên cạnh đó, London có thể tránh được việc tính lãi, dự kiến được thu từ ngày 1/12 (hạn chót mà EU đưa ra cho nước Anh), với mức lãi suất 2,5%/năm, nếu Xứ sở Sương mù không đóng đầy đủ khoản tiền nói trên.

Tuần trước, Thủ tướng David Cameron đã bác bỏ yêu cầu đóng góp bổ sung 2,1 tỷ euro vào ngân sách của EU.

Dự kiến, hạn chót cho đợt thanh toán đầu tiên đối với nước Anh có thể lùi sang tháng 1/2015. Song, thời gian này vẫn có thể được thương lượng lại và phải có được sự chấp thuận của Nghị viện châu Âu.

Theo nguồn tin ngoại giao, Pháp , Italy và Đức đánh tín hiệu về sự đồng thuận với đề xuất nói trên và đây là cơ hội tốt để nước Anh tuân thủ quy định đã điều chỉnh của EU.

Bên cạnh đó, các quan chức EU cho biết trong đợt điều chỉnh quy định này, Hà Lan và kể cả quốc gia đang ngập trong nợ nần là Hy Lạp cũng được yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của EU.

Tuy nhiên, Đức và Pháp là hai nước được hưởng lợi lớn, đến mức Pháp có thể điều chỉnh giảm đáng kể mức thâm thủng ngân sách trong năm 2015./.