Ông Willy Vandenberghe, Đại biện Lâm thời Ủy ban châu Âu khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ hỗ trợ Chương trình quốc gia mới về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng của Việt Nam, thông qua việc chuyển giao các kinh nghiệm phòng chống thiên tai.

Chương trình này đặt mục tiêu trợ giúp cho 6000 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai tới năm 2020.  

Phát biểu tại cuộc họp tham vấn quốc gia do Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Vụ Cứu trợ nhân đạo của Ủy ban châu Âu (ECHO) phối hợp tổ chức, ông Willy Vandenberghe đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã quan tâm tới các phương thức và các cách tiếp cận nhằm giảm nhẹ những tác động của thiên tai tới cộng đồng dân cư nghèo. 

Tại cuộc họp, các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giảm nhẹ thiên tai trong và ngoài nước đã xem xét các phương thức cứu trợ mới và xác định các lĩnh vực trọng tâm trong công tác cứu trợ thời gian tới.  

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm EU vừa phê chuẩn Chiến lược hỗ trợ giảm nhẹ tác động của thiên tai ở các quốc gia được đánh giá là có rủi ro cao, trong đó có Việt Nam.  

Theo Ủy ban châu Âu, kể từ năm 1998 đến nay, EU đã hỗ trợ cho Việt Nam khoảng 10 triệu euro thông qua 40 chương trình phòng chống thiên tai./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)