Sau khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 14/3 tuyên bố rằng Pháp và Anh sẵn sàng vũ trang cho lực lượng đối lập Syria thậm chí không cần tới sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU), EU cho biết có thể tiến hành thảo luận trong khối "bất cứ lúc nào" về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Syria.

Ngày 28/2, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí kéo dài thêm ba tháng lệnh cấm vận vũ khí này bên cạnh những sửa đổi cho phép các nước thành viên EU có thể cung cấp trang thiết bị "phi sát thương" và huấn luyện cho phe chống đối Syria.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Fabius nói rằng Pháp cùng Anh sẽ thúc đẩy để EU nhanh chóng thảo luận việc dỡ bỏ cấm vận.

Liên quan đến động thái trên của Pháp và Anh, hãng thông tấn quốc gia Syria SANA nhấn mạnh vũ trang cho "các nhóm khủng bố" như vậy là một sự vi phạm trắng trợn luật quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo vũ khí trang bị cho phe đối lập Syria có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố.

Trong một bình luận, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Alexander Lukashevich lưu ý rằng một trong những lực lượng đối lập sẵn sàng tham chiến nhất là Jabhat al-Nusra, vốn bị xem là một nhóm khủng bố.

Người phát ngôn này khẳng định lại quan điểm của Nga là cần tái thiết lập sự hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập để có thể bắt đầu những thương lượng và đối thoại cần thiết.

Trong khi đó, nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria (SNC) hoan nghênh thông báo của Ngoại trưởng Pháp Fabius, cho rằng "đây là một bước đi đúng hướng."

Theo người phát ngôn SNC, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ "không chấp nhận một giải pháp chính trị chừng nào chưa nhận thức được rằng phải đối mặt với một lực lượng có vũ trang đủ mạnh để đánh bại ông ta"./.

(TTXVN)