Ảnh minh họa. (Nguồn: lngworldnews.com)

Ủy ban châu Âu (EC) nhận định rằng Iran có thể trở thành một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên chính của Liên minh châu Âu (EU) trong thập kỷ tới.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một quan chức EU cho biết các nước trong khối có thể nhập khẩu tới 35 tỷ mét khối khí mỗi năm từ Iran vào năm 2030 nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga.

Việc Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận hạt nhân lịch sử đang mở ra những cơ hội hợp tác tốt cho cả hai phía Iran và EU.

Các công ty năng lượng châu Âu đang tận dụng thời điểm này để thúc đẩy sự diện diện của mình tại đất nước Hồi giáo giàu năng lượng vốn sở hữu trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới.

Theo Wall Street Journal, Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực năng lượng và khí hậu Miguel Arias Canete đã gặp đại diện của các công ty năng lượng lớn của châu Âu trong tuần trước để khuyến khích họ "tích cực theo đuổi việc phát triển mối quan hệ với Iran."

Vị quan chức EU khẳng định các công ty châu Âu như BP, Royal Dutch Shell, Repsol, Total, Statoil, E.ON, RWE và Energie cần phải đầu tư lớn vào Iran trước khi các tập đoàn Mỹ và Trung Quốc đặt chân tới Tehran.

Ngoài ra, một người phát ngôn viên của EC cho biết EU sẽ xem xét việc khởi động các cuộc đàm phán năng lượng cấp cao với Iran "khi có các điều kiện thích hợp."

Theo phát ngôn viên này, công tác xúc tiến cho kế hoạch đàm phán đã được đẩy mạnh trong những tháng gần đây./.