EU co the trien khai luc luong bao ve bien gioi ra ngoai khu vuc hinh anh 1Cảnh sát Thụy Điển kiểm tra nhóm người nhập cư tại sân ga ở Malmo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/12, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cho biết lực lượng bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ chung của Liên minh châu Âu (EU) có thể được triển khai tại các quốc gia không phải là thành viên EU như Serbia và Macedonia nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ hiện nay.

Ủy ban châu Âu (EC) muốn có thể triển khai nhân viên lực lượng bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ mới ra ngoài EU, nhưng kế hoạch này cần phải được các quốc gia liên quan thông qua. Lực lượng này sẽ hỗ trợ cho Cơ quan giám sát biên giới EU (Frontex), kể cả tại các quốc gia không phải là thành viên EU.

Theo ông Asselborn, khu vực tự do đi lại Schengen chỉ có thể tồn tại khi đường biên giới ngoài của khối này được bảo vệ.

Kế hoạch thành lập một lực lượng bảo vệ biên giới trên biển và trên bộ chung của EU do EC đề xuất. Dự kiến, lực lượng này sẽ có khoảng 1.000 nhân viên với nhiệm vụ bảo vệ biên giới của EU, hỗ trợ người di cư và tiến hành các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đối với người di cư. Lực lượng này cũng có quyền can thiệp khi chính quyền nước sở tại không có khả năng giải quyết khủng hoảng./.

(TTXVN/Vietnam+)