EU co the yeu cau cac nuoc thanh vien xem xet lai ngan sach 2015 hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài trụ sở của ECB tại thành phố Frankfurt am Main. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong đó có Pháp, Italy cần phải hành động hơn nữa để giảm thâm hụt cao trong ngân sách 2015 cho dù dự thảo đã được EU thông qua sơ bộ.

Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế Jyrki Katainen tuyên bố phiên đánh giá vào tháng tới sẽ cho thấy các nước này có cần xem xét lại ngân sách hay không, ngoài ra ông Katainen không loại trừ EU sẽ có biện pháp chặt chẽ hơn để đảm bảo cho ngân sách các nước thành viên đáp ứng được các yêu cầu của EU.

Trong quá trình xây dựng dự thảo ngân sách năm 2015, tất cả 28 nước thành viên EU đều được yêu cầu phải duy trì được mức thâm hụt dưới 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nợ công không quá 60%, trong đó Italy và Pháp có nguy cơ không đạt các chỉ tiêu này. EU có cơ chế khiển trách và phạt đối với các nước vi phạm.

Hiện có dự luật ngân sách của Italy dù chưa được thông qua đầy đủ và không phá vỡ các quy định nhưng tiếp tục bị EU xem xét kỹ lưỡng hơn.

Ông Katainen khẳng định lãnh đạo EU đã ghi nhận những thay đổi quan trọng trong dự luật ngân sách của Italy. Tuy nhiên, cần xem xét cách thức thực hiện mục tiêu ngân sách này.

Ông Katainen cũng cho biết báo cáo phân tích cuối cùng của EU có thể vẫn phát hiện ra những vấn đề với ngân sách trị giá 36 tỷ euro của Italy.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Mateo Renzi đã thông qua thay đổi cắt giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách lên 0,3% GDP trong năm 2015, so với 0,1% GDP dự toán trước đó, nhằm đáp ứng yêu cầu của EU.

Còn đối với Pháp, tuy dự báo thâm hụt ngân sách 2015 ở mức 4,3% và chỉ đạt yêu cầu của EU vào năm 2017 thay vì năm 2015 như cam kết, nhưng Bộ trưởng Tài chính Michael Sapin khẳng định đã tìm được thêm 3,6 tỷ euro (4,6 tỷ USD) để giảm mức thâm hụt này./.

(TTXVN/Vietnam+)