Tại Hội nghị tham tán Thương mại Việt Nam tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), tổ chức ngày18/2, ở Brussels, Bỉ,  ông James Moran, Vụ trưởng Vụ châu Á, Tổng vụ Đối ngoại của Ủy ban châu Âu (EC), khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của EU và EU mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ thương mại song phương vì lợi ích của cả hai bên.

Tham dự hội nghị có 14 tham tán thương mại Việt Nam tại các nước thành viên EU gồm Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Áo, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Rumani và đại diện một số vụ của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao.

Ông James Moran cho biết EC tổ chức hội nghị này để giúp Việt Nam hiểu rõ hơn chính sách của EU trong thương mại đối ngoại, tự do hóa thương mại đa phương, hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập, chính sách của EU về dịch vụ, về quyền sở hữu trí tuệ, chống bán phá giá.

Hội nghị này cũng giúp Việt Nam hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu, các quy định của EU về năng lượng, vai trò của Hiệp ước Lisbon trong thể chế hóa các hoạt động của EU và những biện pháp của tổ chức này nhằm đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay.


Việt Nam và EU thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990 và từ đó đến nay quan hệ buôn bán hai chiều không ngừng phát triển. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU lên đến 50 tỷ USD, chiếm 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, và lớn gần gấp hai lần kim ngạch nhập khẩu từ EU.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU chủ yếu là hàng giày da, dệt may, cà phê, đồ gỗ và thủy sản; còn Việt Nam nhập từ EU gồm máy móc, tân dược và phân bón./.

(TTXVN/Vietnam+)