EU cong bo cac ke hoach cai cach moi de giu Anh o lai khoi nay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: euractiv.com)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 2/2 đã công bố một loạt kế hoạch cải cách nhằm thuyết phục Anh tiếp tục ở lại trong liên minh, trong đó đáng chú ý là quy định "thẻ đỏ" cho phép quốc hội của đa số các nước thành viên có thể phủ quyết các đạo luật do EU ban hành.

Đây được coi là nỗ lực cuối cùng của EU nhằm ngăn nguy cơ Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi "mái nhà chung."

Một quan chức EU cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gửi các kế hoạch cải cách tới các nhà lãnh đạo EU.

Các đề xuất cải cách bao gồm có việc áp dụng quy định "thẻ đỏ," cho phép 55% quốc hội các quốc gia thành viên EU có quyền ngăn chặn hoặc thay đổi các đạo luật của EU - một trong những mục tiêu cải cách mà Thủ tướng Anh David Cameron mong muốn.

Giải pháp mới này được cho là sẽ thay thế quy định "thẻ vàng" hiện tại của EU, theo đó chỉ cho phép quốc hội các nước EU yêu cầu lời giải thích về các đạo luật mà EU ban hành.

Anh trước đó cảnh báo rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải giải quyết trước khi hai bên đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong bốn lĩnh vực chính sách mà ông Cameron muốn cải cách tại cuộc họp thượng đỉnh sắp tới của EU.

Các yêu cầu này bao gồm cải cách chính sách phúc lợi và chế tài bảo vệ các nước thành viên EU không nằm trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đảm bảo sự cạnh tranh kinh tế lớn hơn cho EU. Tuy nhiên, cải cách gây tranh cãi nhất được cho là liên quan tới việc hạn chế các công nhân EU hưởng các phúc lợi tại Anh - một trong những vấn đề khiến các nước Trung Âu rất bất bình.

Giới quan sát nhận định cả Anh và EU đều mong muốn đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 18-19/2 tới. Tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận này, ông Tusk có thể triệu tập hội nghị thượng đỉnh bổ sung vào tuần đầu tháng Ba để ông Cameron có thể kịp tiến hành cuộc trưng cầu ý dân tại Anh ngay trong tháng Sáu như mong muốn về việc ra đi hay ở lại EU./.
(TTXVN/Vietnam+)