Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư lên đảo Rhodes sau vụ chìm tàu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/4, tại Hội nghị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nội vụ Liên minh châu Âu (EU) ở Luxembourg, Ủy viên EU phụ trách các vấn đề đối ngoại Federica Mogherini đã công bố kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng liên quan đến làn sóng người di cư trái phép tràn vào châu Âu.

Trong kế hoạch 10 điểm nói trên, các bộ trưởng nhất trí cơ quan giám sát biên giới EU hiện nay là Triton cần được tăng cường để mở rộng quy mô và khả năng hoạt động đến sườn phía Nam của liên minh.

Triton là đơn vị thay thế phái bộ Mare Nostrum, bị Italy giải tán để phản đối việc các đối tác khác trong EU không chia sẻ gánh nặng với Italy trong việc đối phó và giải quyết tình trạng nhập cư trái phép.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết EU cũng sẽ nỗ lực thu giữ hoặc phá hủy những chiếc thuyền chở người di cư trái phép và tăng cường hợp tác trong toàn liên minh, đồng thời sẽ triển khai một dự án tái định cư thí điểm trên cơ sở tự nguyện nhằm cung cấp nơi ở cho những đối tượng cần được bảo vệ.

Theo bà Mogherini, EU cần thể hiện rõ tinh thần tập thể sẵn sàng ứng phó khẩn cấp mà tổ chức này thường thể hiện khi phản ứng trong các thời kỳ khủng hoảng.

Bà cho biết EU cần theo đuổi những giá trị và cam kết nhân đạo của mình đối với người di cư, đồng thời nhấn mạnh đẩy họ trở lại đồng nghĩa giết chết họ theo một cách khác.

Trong một động thái quan trọng, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã thông báo việc triệu tập Hội nghị thượng đỉnh EU khẩn cấp vào ngày 23/4 để thảo luận kế hoạch trên, khẳng định EU không thể chấp nhận việc hàng trăm người bỏ mạng trên biển.

EU kêu gọi tổ chức các cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh vừa xảy ra thảm họa lật tàu chở người di cư trái phép ở ngoài khơi Libya đêm 18/4 vừa qua, khiến 800 người được cho là thiệt mạng.

Vụ tai nạn này đã nâng tổng số người di cư bỏ mạng ở Địa Trung Hải trong năm nay lên 1.600 trường hợp./.