EU cong bo sang kien thuc day nganh cong nghe dien tu hinh anh 1Nhân viên giới thiệu sản phẩm điện tử tại một hội chợ điện tử. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 1/7 đã công bố Sáng kiến tập hợp các dự án đi đầu về sản xuất điện tử của châu Âu (ECSEL) trị giá 5 tỷ euro, nhằm nâng cao năng lực thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử của Liên minh châu Âu (EU)

Đây là dự án hợp tác công-tư, trong đó EU sẽ đầu tư khoảng 1,18 tỷ euro cho sáng kiến này. Dự án quy tụ nhà sản xuất, doanh nghiệp công nghệ, nhà thiết kế chíp điện tử, các nhà nghiên cứu và các trường đại học.

Để có nguồn vốn tài trợ, 26 nước thành viên EU và các quốc gia liên kết cam kết đóng góp 1,17 tỷ euro cho sáng kiến ECSEL, trong khi các đối tác tư nhân đóng góp 2,34 tỷ euro.

Dự kiến, đợt huy động đầu tiên sẽ thu được 270 triệu euro hỗ trợ từ khu vực nhà nước cho các dự án thí điểm, ngoài ra số tiền này cũng sẽ tài trợ cho việc phát triển công nghệ trong sản xuất chíp điện tử, các hệ thống thông minh, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải, tăng cường bảo mật thông tin cá nhân, sản xuất năng lượng bền vững và y tế.

Sáng kiến ECSEL nằm trong khuôn khổ chiến lược phát triển công nghệ điện tử của EU được thông qua vào tháng 5/2013 với mục đích huy động khoảng 100 tỷ euro đầu tư tư nhân và tạo ra 250.000 việc làm trên toàn khu vực tới năm 2020 trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo thiết bị nano điện tử./.
(TTXVN/Vietnam+)