Lãnh đạo Nhóm P5+1 và Iran sau khi kết thúc đàm phán hồi đầu tháng này. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/4, Liên minh châu Âu (EU) thông báo Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) sẽ tổ chức các cuộc đàm phán mới tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 22-23/4 nhằm phát triển thỏa thuận khung từng đạt được trước đó liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Thông báo cho hay hai bên “sẽ tiếp tục cộng tác để hướng tới một giải pháp toàn diện cho vấn đề hạt nhân của Iran dựa trên những nhận thức quan trọng từng đạt được tại Thụy Sĩ hôm 2/4”.

Cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở cấp lãnh đạo chính quyền với sự tham gia của Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị EU Helga Schmid và Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. Sau đó, họ sẽ cùng các quan chức của Nhóm P5+1 tham gia các cuộc đàm phán. Ngoài ra, thông báo còn nêu rõ: “Song song với đó, các chuyên gia cũng sẽ tiếp tục công việc về các chi tiết kỹ thuật cần thiết nhằm hoàn tất thỏa thuận chính trị."

Trong khi đó cùng ngày, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết các cuộc đàm phán quan trọng giữa cơ quan này và Iran dường như không đạt được bước đột phá nào trong cuộc điều tra về những nghi ngờ liên quan tới tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran./.