Phát nước uống cho học sinh của một trường học do Cơ quan Liên hợp quốc vì người tị nạn Palestine (UNRWA) quản lý tại Dải Gaza ngày 29/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp thêm 40 triệu euro (khoảng 46 triệu USD) cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) để giúp giáo dục trẻ em và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Quyết định của EU nhằm giúp bù đắp cho khoản thâm hụt ngân sách 217 triệu USD sau khi nước Mỹ cắt khoản đóng góp 350 triệu USD cho UNRWA.

Việc thiếu hụt này dẫn đến 113 việc làm bị mất và 584 vị trí nhân viên khác phải chuyển sang các công việc bán thời gian.

[Cơ quan tị nạn Palestine được cam kết viện trợ hàng trăm triệu USD]

Các nhân viên của UNWRA tại Gaza cũng đã đình công ngày 24/9 để phản đối việc cắt giảm lương và sa thải người lao động tại đây.

Đầu tháng này, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã kêu gọi Mỹ cân nhắc lại "quyết định đáng tiếc" là ngừng tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc vì người tị nạn Palestine (UNRWA).

Trong thông báo, EU đã nhấn mạnh tầm quan trọng về sự ủng hộ liên tục của quốc tế đối với UNWRA để duy trì hoạt động các ngôi trường cho hàng trăm trẻ em Palestine trên khắp lãnh thổ Palestine và các nước láng giềng như Jordan, Liban và Syria.

Được thành lập thông qua Nghị quyết của Liên hợp quốc gần 70 năm trước, UNWRA có nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho những người tị nạn Palestine đã đăng ký tại 5 khu vực gồm Jordan, Syria, Lebanon, Bờ Tây và Dải Gaza.

Các dịch vụ này gồm các dịch vụ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cứu trợ và các dịch vụ xã hội, cũng như cơ sở hạ tầng, cải thiện các trại tị nạn và tín dụng vi mô./.