Theo nguồn tin ngoại giao, tại cuộc họp ở Luxemburg ngày 22/4, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp cấm vận kinh tế, thương mại đối với Myanmar cũng như những biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân Myanmar. Tuy nhiên, EU vẫn tiếp tục duy trì cấm vận vũ khí đối với quốc gia Đông Nam Á này.
 
Quyết định trên được đưa ra đúng một năm sau ngày EU quyết định nới lỏng phần lớn các biện pháp trừng phạt thương mại, kinh tế và cá nhân đối với Myanmar, ngoại trừ lệnh cấm vận vũ khí.
 
Theo các biện pháp trừng phạt Myanmar, EU đã phong tỏa tài sản của hơn 800 công ty và thể chế, cấm gần 500 công dân đến các nước EU. Các biện pháp này còn bao gồm cả cấm vận vũ khí, cấm hỗ trợ kỹ thuật liên quan tới quân sự và cấm đầu tư vào các lĩnh vực khai thác mỏ, gỗ và các kim loại quý.

Thời gian qua, cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển đã có những phản ứng tích cực trước những nỗ lực cải cách chính trị, kinh tế, xã hội của Myanmar. Nhật Bản vừa cho biết sẽ từng bước xóa khoản nợ 3,7 tỷ USD và nối lại các cam kết viện trợ phát triển để ủng hộ cải cách kinh tế của Myanmar.
 
Trước đó, Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Myanmar sau 22 năm và tuyên bố đang từng bước nới lỏng các hạn chế tài chính với quốc gia Đông Nam Á này. Ôxtrâylia cũng thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Myanmar cùng hơn 200 công dân nước này đang bị cấm vận về di chuyển và tài chính.
 
Trong chuyến thăm Brussels hồi tháng trước, chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Myanmar tới EU, Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã kêu gọi EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đất nước mà ông tự đánh giá là một trong những nước nghèo nhất thế giới./.

(TTXVN)