Ông David Verboom - đại diện về trợ giúp nhân đạo của Liên minh châu Âu (EU), Giám đốc Văn phòng trợ giúp đối phó với thiên tai tại khu vực Đông Nam Á, đã có cuộc thị sát các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi cơn bão số 9 và đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok (Thái Lan) ngày 7/10, ông Verboom cho biết điều làm ông ấn tượng nhất tại Việt Nam là sự phối hợp khá tốt giữa các cơ quan, ban ngành liên quan, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban phòng chống bão lụt Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cơ quan phòng chống bão tại địa phương.

Kết quả chuyến thị sát tại miền Trung Việt Nam cho thấy đã có 164 người thiệt mạng do bão (tính đến ngày 7/10), song, trước sức tàn phá khốc liệt của bão số 9, mức thiệt hại vẫn ít hơn đáng kể so với ở Philippines.

Ông Verbomm đánh giá cao công tác phòng chống bão của Việt Nam và cho rằng hệ thống phòng chống thiên tai đã được nâng cao một bước. Điều tích cực trong mô hình chuẩn bị ứng phó thiên tai tại Việt Nam là sự hậu thuẫn khá mạnh của Chính phủ.

Theo ông Verboom, hiện EU đang tài trợ cho Việt Nam để thực hiện dự án đối phó và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai. Theo dự án này, ngoài việc trợ giúp các nạn nhân của cơn bão, EU hỗ trợ chính phủ Việt Nam hình thành mạng lưới các cơ quan cứu trợ, từ trung ương, địa phương cho đến cộng đồng dân cư.

Cơ quan trợ giúp nhân đạo của EU bắt đầu giúp Việt Nam từ năm 1994. Trong 15 năm qua, 10 triệu USD đã được chi cho các biện pháp đối phó với thiên tai, và khoảng 9 triệu USD được dùng vào các biện pháp nâng cao công tác chuẩn bị ứng phó thiên tai.

Tại Bangkok, EU cũng thông báo sẽ dành 10 triệu euro cho việc nâng cao khả năng phòng chống thiên tai tại Đông Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)