Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 7/6, một nhóm gồm năm nhân viên Tổ chức Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ dân thường thuộc Ủy ban châu Âu (ECHO) đã tới Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên nhằm đánh giá tình hình thiếu lương thực tại nước này.

Theo kế hoạch, trong hai tuần công tác tại Triều Tiên (dự kiến đến ngày 17/6), phái đoàn EU sẽ thị sát các bệnh viện, trung tâm chăm sóc trẻ em, phỏng vấn người dân, quan chức chính quyền và nhân viên cứu trợ nước ngoài để đánh giá tình hình.

Quan chức trên cho biết phái đoàn EU cũng sẽ tiến hành một cuộc điều tra mang tính kỹ thuật "dựa trên đề nghị xin viện trợ" của Bình Nhưỡng. Sau chuyến thị sát này, phái đoàn sẽ đưa ra quyết định về việc liệu có đề nghị EU viện trợ cho Triều Tiên hay không.

Cuối tháng Năm vừa qua, ông Robert King, đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề nhân quyền Triều Tiên, cũng đã có chuyến thăm tương tự tới nước này.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đề nghị Mỹ và cộng đồng quốc tế hỗ trợ lương thực sau khi viện trợ nước ngoài bị cắt giảm do những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian qua.

Các tổ chức viện trợ quốc tế cũng đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ một số vùng của Triều Tiên có thể rơi vào tình trạng thiếu lương thực vào giữa tháng Sáu này./.

(TTXVN/Vietnam+)