Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 7/3, Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU), bà Cecilia Malmstroem thông báo, liên minh này sẽ đáp trả kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế quan đối với nhôm và thép nhập khẩu, bằng các biện pháp trả đũa các mặt hàng chính của Mỹ như bơ lạc, nước cam ép và rượu whiksy ngô.

Phát biểu với báo giới sau khi Ủy ban châu Âu, cơ quan phụ trách các vấn đề thương mại của EU, thảo luận về vấn đề thuế quan nói trên, bà Malmstroem cho biết: "Các loại ngũ cốc nhất định nằm trong danh sách trả đũa, cùng với một số mặt hàng khác như bơ lạc, nam việt quất, nước cam ép."

Trước đó cùng ngày, Giám đốc phụ trách thương mại của Tập đoàn thép Tata có trụ sở tại châu Âu, ông Henrik Adam cho rằng, tập đoàn này lo ngại trước kế hoạch của Mỹ áp đặt thuế quan đối với thép nhập khẩu. Phát biểu tại một hội nghị công nghiệp, ông Adam nêu rõ: "Chúng ta cần tiến hành các biện pháp thích hợp để đối phó với tác động tiêu cực của kế hoạch trên đối với thị trường châu Âu. Chúng ta tin vào thương mại công bằng, tự do."

[Mỹ đối diện với nguy cơ trả đũa thương mại của một loạt đối tác]

Quan chức này cho biết không rõ cụ thể loại thuế này sẽ như thế nào, tuy nhiên cảnh báo nguy cơ thị trường châu Âu buộc phải tiếp nhận các mặt hàng nhập khẩu, vốn là dành cho thị trường Mỹ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ áp đặt mức thuế quan ngặt nghèo đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ, động thái có nguy cơ vấp phải sự trả đũa từ các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc, châu Âu và nước láng giềng Canada./.