Với hy vọng thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA), nhằm đạt được một trong những thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motai, Ủy viên phụ trách thương mại EU Karel De Gucht ngày 24/9 cho biết FTA với Nhật Bản hiện vẫn là ưu tiên chính, đồng thời tỏ ý hy vọng hai bên có thể thúc đẩy tiến trình đàm phán về vấn đề này, với vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tháng 10.

Bên cạnh đó, với nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đàm phán, đại diện thương mại EU Karel De Gucht cho biết ông và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản đã nhất trí trao đổi trong thời gian sớm các đề xuất liên quan tới các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ trong nội dung FTA, để có thể thảo luận các vấn đề này tại cuộc gặp cấp cao giữa hai bên vào tháng 11 tới đây tại Nhật Bản.

Các chuyên gia đánh giá đàm phán thương mại giữa EU và Nhật Bản có thể kéo dài 5 năm, trong bối cảnh cả EU lẫn Nhật Bản đều muốn thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của mình thông qua một FTA giữa hai nền kinh tế hiện chiếm khoảng 30% sản lượng kinh tế toàn cầu và 40% kim ngạch thương mại thế giới.

Hai bên tin tưởng rằng hiệp định có thể giúp tăng thêm 0,6-0,8% tổng sản lượng kinh tế hàng năm của EU, khi kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nhật Bản sẽ tăng 33%.

Tuy nhiên, các hàng rào phi thuế quan vẫn là vấn đề tồn tại và ông De Gucht nhấn mạnh rằng đàm phán có thể bị gián đoạn nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

Cùng với Nhật Bản, EU cũng bắt đầu đàm phán FTA với Mỹ, Canada, Ấn Độ và một số nước Mỹ Latinh. Trong khi đó, Nhật Bản cũng tìm kiếm các thỏa thuận thương mại đa phương, trong đó có Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)./.