Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/5, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các nước thành viên khối này tiếp nhận 40.000 người tị nạn đến từ Syria và Eritrea, hiện đang lưu trú tại Italy và Hy Lạp, những nước cửa ngõ vào châu Âu đang phải gồng mình để đối phó với làn sóng người người nhập cư trái phép.

Theo Ủy viên EU phụ trách vấn đề nhập cư Dimitris Avramopoulos, Rome và Athens đã kêu gọi 26 nước thành viên EU còn lại chia sẻ gánh nặng người nhập cư trái phép ồ ạt đổ vào "lục địa già."

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ), ông Dimitris Avramopoulos nói: "Chúng tôi đã đề xuất cơ chế khẩn cấp phân bổ hạn ngạch người nhập cư nhằm di chuyển 40.000 người tị nạn tới một số nước thành viên khác trong EU."

Theo đó, những người tị nạn Syria và Eritrea đến Italy và Hy Lạp sau ngày 15/4 năm nay sẽ được đưa tới các nước thành viên EU trong vòng 2 năm.

Việc phân bổ người tị nạn sẽ dựa vào 4 tiêu chí gồm tổng sản lượng quốc gia (GNP), dân số, tỷ lệ thất nghiệp và số người yêu cầu tị nạn đã đăng ký tại nước đó.

Ngoài ra, ông Dimitris Avramopoulos cho biết theo đề xuất trước đó, EU cũng đề nghị các nước thành viên tiếp nhận 20.000 người đến từ các nước thứ ba thực sự có nhu cầu nhận được sự bảo vệ từ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, theo quan chức trên, một số nước thành viên EU như Anh, Ireland và Đan Mạch có thể không tham gia cả hai kế hoạch trên của EU.

Trước đó, Anh tuyên bố phản đối kế hoạch của EU về phân bổ hạn ngạch cho các nước thành viên trong việc tiếp nhận người tị nạn, cho rằng kế hoạch này nếu được thực hiện đồng nghĩa với việc số người nhập cư vào Anh mỗi năm có thể tăng gấp đôi, từ mức 30.000 người/năm hiện nay lên hơn 60.000/năm, và số người xin tị nạn mà Anh phải giải quyết sẽ cao ngang với các nước láng giềng như Pháp./.