Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul ngày 22/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Hurriyet ngày 27/5 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đề ra cho Ankara một lộ trình mới kéo dài 12 tháng để cải thiện mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với báo giới trên chuyến bay trở về nước sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ và EU đã nhất trí tạo ra động lực mới cho mối quan hệ song phương.

Các cơ quan chức năng hai bên sẽ hợp tác nhằm hướng tới lộ trình trên.

Tại cuộc họp ở Brussels, Tổng thống Erdogan đã nêu vấn đề miễn thị thực và các quan chức hai bên sẽ hợp tác về vấn đề này.

[Các nghị sỹ Đức hủy chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ]

Hồi đầu năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hỗ trợ việc làm giảm làn sóng người di cư vào châu Âu đổi lại châu Âu sẽ miễn thị thực cho những người Thổ Nhĩ Kỳ và châu lục này sẽ hỗ trợ tài chính cho Ankara 3,35 tỷ USD.

Tuy nhiên, Brussels muốn Ankara phải điều chỉnh các luật chống khủng bố của nước này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, đặc biệt là với Đức, đã trở nên trầm trọng sau hàng loạt tranh cãi ngoại giao.

Tại cuộc họp ở Brussels, Tổng thống Erdogan cũng nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng phái đoàn Quốc hội Đức sẽ được phép thăm căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ngoại trưởng Đức gửi trước cho Ankara danh sách những người sẽ đến thăm căn cứ này.

Tranh cãi về vấn đề căn cứ Incirlik đã đẩy EU vào tình thế khó xử với Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn đang nỗ lực hàng chục năm qua để tham gia khối này với một tiến trình khá chậm chạp.

Các nước Phương Tây chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc đàn áp mạnh tay sau âm mưu đảo chính cũng như thái độ của một số chính trị gia nước này khi tới thăm nước họ.

Trong khi đó, một số nước châu Âu vẫn không sẵn sàng chấp nhận châu lục mình có một quốc gia đông người Hồi giáo.

Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về việc tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập EU và khả năng khôi phục án tử hình. Nếu án tử hình được khôi phục ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều này đồng nghĩa với nỗ lực gia nhập EU của Ankara sẽ khép lại.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc điện đàm, hai bên mong muốn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Moskva và Ankara.

Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các hiệp định đạt được trước đó về việc dỡ bỏ những rào cản kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các vấn đề liên quan đến dự án năng lượng Akkuyu và dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Tuy nhiên, Nga sẽ vẫn giữ nguyên một số hạn chế đối với các hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cà chua.

Ankara và Moskva vẫn đang nỗ lực bình thường hóa quan hệ sau khi mối quan hệ này trở nên xấu đi sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Nga hồi tháng 11/2015./.