EU dieu tra cao buoc Broadcom canh tranh khong lanh manh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TheStreet)

Ngày 16/10, Ủy ban Cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu tập đoàn sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới Broadcom của Mỹ ngừng ngay lập tức một số hoạt động kinh doanh cụ thể. Đây được coi là một động thái chưa từng có tiền lệ của EU nhằm vào "đại gia" công nghệ của Mỹ này.

Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager nhấn mạnh cách hành xử của Broadcom dường như gây tổn hại "nghiêm trọng và không thể đảo ngược" tới cạnh tranh lành mạnh. EU một mặt yêu cầu Broadcom thay đổi trong hoạt động của mình, một mặt cũng đồng thời tiến hành điều tra các hoạt động của tập đoàn này. Theo bà Vestager, EU có bằng chứng cho thấy Broadcom có hành vi chống cạnh tranh.

[[Infographics] Broadcom rút khỏi thương vụ mua lại Qualcomm]

Trước đó, hồi tháng 6, EU đã quyết định mở một cuộc điều tra để xác định liệu Broadcom có vi phạm các quy định cạnh tranh của liên minh và gây phương hại cho các đối thủ hay không. Cuộc điều tra của EU tập trung vào phân khúc thị trường bộ vi xử lý của TV và modem, các thiết bị cho phép người tiêu dùng tiếp cận với truyền hình và Internet tại nhà và ở nơi công sở. Theo Ủy ban châu Âu, cơ quan này có thông tin cho thấy nhiều khả năng Broadcom đã gây sức ép buộc các công ty chỉ mua linh kiện của hãng này hoặc đưa ra những ưu đãi nếu các công ty mua hàng với số lượng lớn.

Broadcom được thành lập vào năm 1961, tiền thân là nhà phát triển sản phẩm của Hewlett-Packard (HP). Tập đoàn này tập trung sản xuất các sản phẩm như vi điều khiển cho ổ cứng, chip hồng ngoại, màn hình LED loại nhỏ, vi điều khiển chuyển động và các loại chip kế nối không dây./.

 
(TTXVN/Vietnam+)