Ảnh minh họa. (Nguồn: WSJ)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 31/7 đã mở chiến dịch điều tra chống độc quyền đối với "đại gia" chuyển phát nhanh Mỹ FedEx trong vụ mua đối thủ Hà Lan TNT Express với giá 4,8 tỷ USD, thương vụ đình đám nhất trong ngành chuyển phát thương mại điện tử.

Theo Ủy viên về vấn đề chống độc quyền EU Margrethe Vestager, thương vụ giữa FedEx và TNT Express có thể sẽ làm tăng giá chuyển phát đối với những người tiêu dùng đang có thói quen mua hàng trực tuyến và nhận hàng qua chuyển phát, do vậy ủy ban điều tra của EU cần phải đảm bảo vụ tiếp quản TNT Express của FedEx sẽ không cản trở hoạt động cạnh tranh hiệu quả cũng như không đẩy giá cả cao hơn.

FedEx và TNT Express đều là những "cầu thủ chính trên toàn cầu" trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, do vậy việc sáp nhập hai công ty lớn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu "sân chơi"cạnh tranh khi chỉ còn lại hai công ty chuyển phát lớn khác là UPS và DHL.

Về phần mình, Chủ tịch FedEx châu Âu David Binks cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục làm việc với TNT Express nhằm đáp ứng nhu cầu của ủy ban điều tra, đồng thời khẳng định việc sáp nhập này sẽ tăng tính cạnh tranh và tạo thêm nhiều thuận lợi cho khách hàng.

Theo ông Binks, FedEx sẽ nỗ lực thực hiện các quy định cần thiết nhằm hoàn tất giao dịch này vào nửa đầu năm 2016. Ông Binks cho biết các cơ quan chống độc quyền Trung Quốc và Brazil cũng đang nghiên cứu thương vụ sáp nhập này.

Trong khi đó, TNT Express cũng khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục hợp tác với FedEx và Ủy ban châu Âu (EC) để có một kết quả tích cực. Theo quy định của EU, EC có 90 ngày, tức là đến 8/12, để đưa ra kết luận ban đầu về thương vụ, cũng như quyết định xem hai tập đoàn phải có những động thái gì tiếp theo để thương vụ này được phê duyệt.

Tháng 4/2013, giới chức chống độc quyền của EU đã bác bỏ đề nghị mua lại TNT Express từ UPS - một đối thủ của FedEx.

Là tập đoàn chuyển phát nhanh lớn thứ hai của Mỹ, FedEx hiện có hơn 320.000 nhân viên, doanh thu hàng năm của công ty lên tới 47 tỷ USD.

Phản ứng trước động thái trên của EU, trong phiên giao dịch cùng ngày, giá cổ phiếu của TNT Express giao dịch trên sàn Euronext đã giảm 0,87%, trong khi FedEx tăng 0,56% trên sàn New York (Mỹ)./.