EU do bo 98% thue quan doi voi hang hoa Ukraine hinh anh 1Phần lớn hàng hóa Ukraine xuất khẩu sang EU sẽ được hưởng lợi từ biểu thuế mới. (Ảnh: russiancouncil.ru)

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 3/4 đã tán thành việc dỡ bỏ các hàng rào thuế quan đối với phần lớn sản phẩm hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine. Dự kiến, biện pháp này sẽ được áp dụng từ tháng 5/2014.

EP, cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), trong một tuyên bố đã khẳng định họ ủng hộ đề xuất dỡ bỏ khoảng 98% các loại thuế hải quan mà các nhà xuất khẩu sắt thép, nông sản và máy móc Ukraine phải trả khi xuất sang thị trường EU.

Báo cáo viên Pawel Zalewski nói: "Đây là cơ hội đầu tiên của chúng tôi nhằm thể hiện sự ủng hộ một cách thiết thực để giúp đỡ Ukraine trong giai đoạn nước này đang khủng hoảng kinh tế khi phải đối mặt với tình trạng nguồn dự trữ tiền tệ sụt giảm và áp lực ngày càng lớn từ Điện Kremlin... Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo đóng cửa các thị trường nước này đối với hàng hóa xuất khẩu Ukraine, chúng tôi sẽ mở cửa thị trường của mình."

Tin cho biết thêm đề xuất do ông Zalewski đưa ra nói trên đã được EP ủng hộ với 531 phiếu thuận, 88 phiếu chống và 20 phiếu trắng. Biện pháp thương mại đơn phương này sẽ dỡ bỏ 94,7% các biểu thuế mà EU đang áp đặt đối với các mặt hàng công nghiệp nhập khẩu từ Ukraine, đồng thời cũng dỡ bỏ các biểu thuế đối với hơn 80% những mặt hàng nông sản xuất khẩu của quốc gia Đông Âu này./.

 

(Vietnam+)