Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/6, giới chức hàng không cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh cấm bay vào không phận khu vực này đối với tất cả các hãng hàng không của Philippines.

Đại biện EU tại Philippines Lubomir Frebort và Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines William Hotchkiss III đã đưa ra thông báo trên tại một cuộc họp báo chung ở Manila. Theo đó, tất cả các hãng hàng không của Philippines bị cấm từ năm 2010 đã được xoá tên khỏi danh sách đen về an toàn hàng không và được phép hoạt động trong không phận EU.

Danh sách trên của EU liệt kê các hãng hàng không bị cấm bay vào không phận các nước thành viên khối này do không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Các công ty bảo hiểm của châu Âu tuyên bố không chi trả cho những hành khách đi trên các chuyến bay của các hãng hàng không nằm trong danh sách này.

Theo quyết định của EU, 7 hãng hàng không của Philippines còn lại trong danh sách đen giờ đây đã có thể thực hiện các chuyến bay vào không phận EU, trong đó có hãng hàng không giá rẻ AirAsia Berhad.

Quyết định được đưa ra sau khi nhóm đánh giá an toàn của EU đưa ra nhận xét tích cực đối với các hãng hàng không này sau một loạt cuộc kiểm tra vào tháng Tư vừa qua.

Tháng 7/2013, EU đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với Philippine Airlines (PAL). Năm ngoái, động thái tương tự cũng được đưa ra với Cebu Pacific, hãng hàng không lớn nhất nước này./.