Hãng hàng không Iran Air của Iran. (Nguồn: businessinsider.com)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/6 đã đưa hãng hàng không Iran Air của Iran khỏi danh sách những hãng hàng không bị cấm bay vào không phận của các nước Liên minh châu Âu (EU).

Theo quyết định trên, hầu hết phi đội máy bay của Iran Air được phép hoạt động trong không phận EU, ngoại trừ 16 chiếc Fokker 100 và 5 chiếc Boeing 747 đời cũ. Trước đó, chỉ các máy bay Airbus của Iran Air do EU sản xuất mới được phép bay trên vùng trời EU.

Ủy viên phụ trách giao thông thuộc EU Violeta Bulc cho biết quyết định dỡ bỏ các hạn chế bay đối với Iran Air được đưa ra sau khi giới chức an toàn hàng không của châu Âu hồi tháng Năm vừa qua tiến hành đợt đánh giá kỹ thuật, theo đó hãng này đáp ứng được các biện pháp an toàn bay của EU.

Do lệnh cấm vận của Mỹ và EU nhằm vào Iran liên quan chương trình hạt nhân của Tehran, trong nhiều năm qua, các hãng hàng không thương mại của quốc gia Hồi giáo này không thể hiện đại hóa phi đội máy bay do bị cấm mua các phụ tùng quan trọng.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận đạt được giữa Iran và các nước phương Tây hồi năm 2015, nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ. Đầu năm nay, Iran đã đặt mua hơn 100 máy bay của Tập đoàn Airbus.

Ngoài Iran Air, nhiều hãng hàng không của một số nước cũng được EU đưa ra khỏi "danh sách đen" bị cấm bay, gồm tất cả các hãng hàng không của Zambia, 3 hãng khàng không của Indonesia là Citilink, Lion Air và Batik Air, cùng hãng hàng không Air Madagasca của Madagasca.

Được EC cập nhật và công bố thường kỳ, danh sách các hãng hàng không bị cấm bay vào không phận EU hiện bao gồm 214 hãng hàng không thuộc 19 quốc gia trên thế giới.

EU siết chặt các quy định hạn chế bay vào không phận của mình do các hãng hàng không này không đáp ứng các tiêu chuẩn về giám sát an toàn bay./.