Người nhập cư được giải cứu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng nhập cư trái phép ồ ạt từ các nước Bắc Phi. Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ trong vòng 2 ngày (12 và 13/4), lực lượng tuần tra bờ biển Italy đã ngăn chặn 42 tàu thuyền chở 6.500 người nhập cư vượt biển vào nước này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết EU đang phải đối mặt với vấn nạn người nhập cư không thể kiểm soát nổi. Theo bà, các cuộc xung đột và khủng hoảng tại châu Phi đang là nguyên nhân chính khiến làn sóng người tị nạn gia tăng.

Tình trạng xã hội bất ổn tại Lybia là ví dụ điển hình về xung đột, góp phần đẩy những người dân bị tác động chạy khỏi đất nước. Bà Mogherini kêu gọi sự đoàn kết hơn nữa trong EU để giải quyết tình trạng người nhập cư, hiện đang trở thành vấn đề toàn cầu không thể làm ngơ. Với vai trò là bên trung gian hòa giải, bà tuyên bố EU sẽ nỗ lực hơn nữa để chấm dứt các cuộc chiến đang đẩy dòng người tị nạn lao vào những hành trình vượt biển đầy chết chóc.

Trong khi đó, trước thông tin cho rằng nhà chức trách Italy thờ ơ với hoạt động cứu hộ tại vùng biển Địa Trung Hải, khiến số người thiệt mạng trong vụ chiếc tàu chở hơn 550 người nhập cư bị đắm ngoài khơi bờ biển Libya ngày 12/4 tăng, lực lượng tuần tra biển Italy tuyên bố tai nạn đáng tiếc xảy ra là do số người trên tàu quá đông và hành khách nhốn nháo khi nhìn thấy các nhân viên cứu trợ.

Hiện nay, ngoài 145 người được cứu sống, Bộ Nội vụ Italy cũng yêu cầu lãnh đạo lực lượng cảnh sát các địa phương tìm nơi ở khẩn cấp cho 6.500 người nhập cư vào Italy trong vài ngày qua.

Theo số liệu thống kê của Italy, từ đầu năm 2015, nước này đã tiếp nhận hơn 15.000 người nhập cư trái phép. Năm ngoái, số người nhập cư vào Italy lên tới 25.000 người/tháng trong giai đoạn từ tháng Sáu đến tháng Chín, thời điểm biển lặng thuận lợi cho việc vượt biển sang châu Âu.