Hãng tin Reuters cho biết, các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đã chấp nhận giải pháp mà Apple và bốn nhà xuất bản sách đưa ra để dàn xếp, nhằm kết thúc vụ điều tra chống độc quyền liên quan tới những cáo buộc về “làm giá” ebook.

Hồi đầu năm nay, EU đã mở cuộc điều tra nhắm vào Apple cùng các nhà xuất bản đối tác gồm Simon & Schuster, HarperCollins, Hachette Livre và Macmillan, vì họ cho rằng những hãng này đã bắt tay nhau để thực hiện mô hình bán ebook với giá cao hơn bình thường, nhằm thu lợi bất chính.

Họ đã thỏa thuận để không cho những kênh phân phối đối thủ khác của Apple như Amazon có thể bán sách điện tử với giá thấp hơn, từ đó dẫn tới tình trạng bóp nghẹt sự cạnh tranh công bằng.

Reuters nói rằng sau những lần đàm phán qua lại, cuối cùng EU đã gật đầu trước phương án sửa sai của nhà sản xuất iPhone và iPad, cùng bốn nhà xuất bản đối tác của họ, từ đó tránh một án phạt mạnh tay.

Dự kiến, sang tháng tới, EU sẽ thông báo chính thức về vụ việc.

Ngoài EU, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang tiến hành thủ tục pháp lý với cáo buộc tương tự nhắm vào Apple và các nhà xuất bản khác./.

Văn Hưng (Vietnam+)