EU du dinh mo cua doi voi khach Trung Quoc, nhung chua cho phep My hinh anh 1Hành khách tại một nhà ga ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 19/6/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ New York Times ngày 23/6 dẫn lời các quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết dù đang nỗ lực mở cửa trở lại nền kinh tế, các quốc gia EU có thể vẫn đóng cửa biên giới đối với du khách Mỹ do diễn biến dịch COVID-19 hiện nay tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này. 

Một quan chức tham gia các cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên EU về việc công dân của những nước nào được phép vào khối đã chia sẻ danh sách dự thảo, trong đó không có người Mỹ.

Một quan chức khác cũng tham gia các cuộc đàm phán xác nhận danh sách dự thảo những du khách được phép vào EU.

Theo hai danh sách dự thảo trên, EU cho phép du khách đến từ Trung Quốc, nhưng không cho phép du khách đến từ Mỹ, Brazil và Nga. Các quan chức EU cho rằng Mỹ có thể được đưa vào danh sách muộn hơn, khi số ca nhiễm COVID-19 tại nước này giảm.

Theo New York Times, những nước được đưa vào danh sách vẫn đang được điều chỉnh và có thể sẽ thay đổi trước thời hạn chót là ngày 1/7 tới, khi EU mở cửa với bên ngoài. 

Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hơn 2,3 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 120.000 ca tử vong.

Kể từ giữa tháng Ba, các nước EU gần như đóng cửa đối với toàn bộ công dân các nước nằm ngoài khối, trừ những trường hợp đặc biệt. Trong khi đó, Mỹ cũng đóng cửa biên giới với hầu hết công dân EU cũng vào thời gian đó.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 tại một số bang của Mỹ đã khiến giới chức EU lo ngại rằng việc cho phép du khách nhập cảnh sẽ gây ra đợt bùng phát dịch thứ hai tại khu vực này.

Tuy nhiên, việc cấm du khách Mỹ có nghĩa hàng triệu USD từ du lịch bị thất thu khi các nước đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế sau nhiều tháng phong tỏa.

[Trung Quốc và EU cam kết tăng cường hợp tác kinh tế song phương]

Trong khi đó, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) ngày 23/6 công bố báo cáo "Những hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19: Đánh giá về du lịch toàn cầu" cho thấy, du lịch quốc tế đang tái khởi động dù chậm, khi những hạn chế đi lại trên khắp thế giới nhằm ngăn chặn đại dịch từng bước được nới lỏng.

UNWTO thông báo 48 điểm đến du lịch, chiếm 22% trong tổng số các điểm đến, đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đối với du khách nước ngoài, trong khi 141 điểm đến (65%) vẫn đóng cửa biên giới. 

Theo báo cáo của UNWTO, 37 trong số 48 điểm đến bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại là ở châu Âu, bao gồm 24 trong số 26 nước trong khu vực Schengen.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili đã hoan nghênh sự phục hồi của ngành du lịch sau gần ba tháng hoàn toàn tê liệt.

Theo ông Pololikashvili, việc tái khởi động ngành du lịch là rất quan trọng đối với việc làm, các doanh nghiệp và các nền kinh tế quốc gia. Ông nói thêm, số liệu mới nhất cho thấy sự gia tăng số điểm đến bắt đầu nới lỏng các hạn chế.

Mặc dù vậy, ông Pololikashvili cũng nhấn mạnh cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc, đồng thời cam kết UNWTO cùng với các nước thành viên trên khắp thế giới sẽ tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch và để đảm bảo rằng ngành du lịch sẽ góp phần vào sự phục hồi bền vững và trách nhiệm vào một thời điểm thích hợp./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)