EU đưa ra quy định mới về thịt lợn muối xông khói

Theo quy định mới của EU, nếu sản phẩm chứa hàm lượng nước trên 5% thì phải đổi tên thành “thịt lợn muối xông khói có bổ sung nước.”
Các nhà quản lý Liên minh châu Âu cho biết sẽ áp dụng một quy định mới liên quan đến thịt lợn muối xông khói (bacon), món ăn phổ biến trong bữa sáng của người châu Âu.

Theo quy định mới của EU, nếu sản phẩm thịt lợn muối xông khói của nhà sản xuất nào có chứa hàm lượng nước trên 5% thì nhà sản xuất đó phải đổi tên món ăn này thành “thịt lợn muối xông khói có bổ sung nước.”

Các siêu thị và các cửa hàng bán lẻ tại châu Âu lo ngại quy định bắt buộc đổi tên này sẽ khiến người dùng quay lưng với món thịt lợn muối xông khói, đồng thời cảnh báo giá cả và hương vị của món ăn sẽ thay đổi đáng kể nếu các nhà sản xuất buộc phải rút bớt hàm lượng nước còn trong thành phẩm.

Theo British Retail Consortium, một nhà phân phối sản phẩm tại Anh, đa phần thịt lợn muối xông khói tại nước này có hàm lượng nước trên 5%. Nhà phân phối này cũng cho biết, hàm lượng nước đó là cần thiết để giữ được hương vị, chất dinh dưỡng cho món ăn vốn được nhiều người châu Âu ưa thích này.

Bà Clare Cheney, thuộc Liên đoàn Thương mại thực phẩm Anh cũng cho biết, các nhà cung cấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thay đổi quy trình sản xuất nhằm làm giảm hàm lượng nước.

Theo các quy định hiện tại ở Anh, chỉ những món thịt lợn muối xông khói có hàm lượng nước trên 10% mới phải đổi tên thành "thịt lợn muối xông khói có bổ sung nước."./.

Đại Hải (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục