Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với 320 triệu USD đạt được trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản nửa đầu năm đã đạt mức gần 1,7 tỷ USD, giảm trên 11% so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong số các thị trường tiêu thụ hàng thủy sản số của Việt Nam, khu vực khó tính là EU vẫn đứng đầu với 357 triệu USD, chiếm trên 26%; tiếp đến là Nhật Bản.
 
Về cơ cấu mặt hàng, cá tra và ba sa dẫn đầu với việc chiếm lĩnh thị trường EU, Mỹ; tôm đứng thứ hai với thị trường chính là Nhật Bản.
 
Dù đang lo ngại những tác động bất lợi từ thị trường Mỹ nhưng người nuôi cá tra, basa trong nước lại đón nhận những tín hiệu tốt lành từ thị trường Nga với nhu cầu tiêu thụ khá lớn và đa dạng. Theo dự báo, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2009 có thể đạt khoảng 1,3 tỷ USD, vượt dự kiến 1 tỷ USD đề ra từ đầu năm.
 
Về tình hình sản xuất thủy sản nói chung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá những tháng đầu năm nhiều thuận lợi do thời tiết ổn định, giá một số sản phẩm ở mức cao mang lại mức lãi tương đối cho ngư dân.
 
Tuy nhiên, những tháng gần đây, tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới đã khiến nhiều mặt hàng thủy sản bị giảm giá, khó tiêu thụ. Bên cạnh đó, một sản phẩm có giá trị là cá ngừ đã bị sụt giảm sản lượng vì lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc, khối lượng cá ngừ xuất khẩu cũng chỉ đạt chưa đầy 18.300 tấn, giảm 17,5% và kim ngạch cũng giảm 23%.
 
Xu hướng khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thủy sản được dự báo sẽ tiếp tục trong những tháng cuối năm, không chỉ từ phía thị trường xuất khẩu mà cả từ khâu nguyên liệu sản xuất.
 
Bởi vậy, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này có thể giảm khoảng 15 - 20% so với mức 4,5 tỷ USD của năm ngoái./.
 
Ngọc Dung (Vietnam+)