Ngày 2/1, Cộng hòa Séc, nước vừa đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), đã đề nghị Nga và Ukraine tự giải quyết "cuộc chiến khí đốt".

Thủ tướng Séc Mirek Topolanek đã gặp phái đoàn Ukraine đang có mặt tại Praha để tham vấn EU về vấn đề này. Ông bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tìm được một giải pháp cho vấn đề song phương này mà không cần đến bên thứ ba.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine xung quanh vấn đề khí đốt tiếp tục có những diễn biến mới. Ngày 2/1, Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã tố cáo Ukraine "ăn cắp" khí đốt mà Nga cung cấp cho các khách hàng ở châu Âu qua các đường ống chạy qua Ukraine.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Mátxcơva đã kêu gọi Nghị viện châu Âu họp khẩn cấp để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.

Ngay sau khi có cáo buộc từ Gazprom, phía Ukraine đã phủ nhận việc "lấy trộm" khí đốt, song cho biết đang sử dụng một lượng nhỏ khí đốt về mặt kỹ thuật để đảm bảo cho việc trung chuyển khí đốt nói trên. Ukraine cũng cảnh báo sẽ không cho phép Nga chuyển đủ lượng khí đốt đã thỏa thuận sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine vào ngày 3/1.

Tập đoàn Gazprom cho biết trong 24 giờ tới, phía Ukraine sẽ chỉ cho phép trung chuyển 296 triệu m3 khí, không phải là 303 triệu m3 như yêu cầu từ các khách hàng ở châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)