Ảnh minh họa. (Nguồn: recruitingtimes.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau 3 năm Liên minh châu Âu (EU) triển khai "Chương trình việc làm cho thanh niên," tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm đối tượng này ở EU vẫn còn cao, nhất là tại khu vực Nam Âu.

Những thành công khiêm tốn của chương trình này chưa thể thỏa mãn kỳ vọng của người dân châu Âu. Đây chính là lý do các nghị sỹ châu Âu kêu gọi EU tăng cường biện pháp giải quyết việc làm trong giới trẻ.

Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua "Chương trình việc làm cho thanh niên" vào năm 2013.

Chương trình có mục đích chính là hướng nghiệp cho thanh niên, với kế hoạch đưa ra một chương trình thực tập hoặc đào tạo bổ sung trong thời gian 4 tháng sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, cho đến nay ngoài một số kết quả đáng khích lệ, nhất là ở Phần Lan, nơi 83,5% đơn xin việc trong khuôn khổ chương trình được giải quyết sau 3 tháng đăng ký, thì tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ tại EU vẫn ở mức 19%, thậm chí ở Tây Ban Nha và Hy Lạp, con số này lần lượt lên đến và 43,9% và 50,3%.

Ông Tom Vrijens, Chủ tịch Ủy ban thanh thiếu niên của Liên đoàn công đoàn châu Âu (CES), đánh giá kết quả chương trình chưa được như kỳ vọng. Mặc dù có một vài thành công, nhưng trên thực tế tỷ lệ thanh niên không có việc làm, không đi học hoặc không được đào tạo nghề chưa có nhiều chuyển biến kể từ khi chương trình được triển khai.

Tại Nghị viện châu Âu, hai nghị sỹ Nicolas Schmit và Pervenche Berès đã gửi thư cho các ủy viên phụ trách việc làm và ngân sách để kêu gọi tăng ngân sách cho chương trình này.

Hai nghị sỹ đánh giá cao giá trị của chương trình, khẳng định chương trình đã mang lại công việc, cơ hội thực tập và đào tạo cho 9 triệu thanh niên ở EU.

Tuy nhiên, hai ông chỉ trích đề xuất ngân sách mới nhất chỉ dự kiến dành 2 tỉ euro cho chương trình trong thời gian từ nay đến năm 2020 là quá thấp và cho rằng một chương trình tiến triển tốt như vậy lại bị hạn chế về tài chính là điều khó hiểu.

Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), dựa trên kết quả tổng kết của ba năm qua, EU cần chi 21 tỷ euro một năm cho chương trình thì mới có thể thu được thành công. Các nghị sỹ kêu gọi EU nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy triển khai chương trình trên.

Theo các chuyên gia, để việc triển khai chương trình trên đạt hiệu quả, cần có sự tham gia của các tổ chức xã hội, các tổ chức công đoàn trong việc quản lý chương trình và quan trọng nhất là sự nỗ lực cố gắng của chính những thanh niên chưa có việc làm./.