EU gia han cac lenh trung phat kinh te Nga them sau thang hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Gazprombank của Nga. (Nguồn: EPA)

Ngày 19/6, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm sáu tháng (cho đến tháng 6/2016) các lệnh trừng phạt kinh tế chống Nga liên quan tới sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập Liên bang Nga hồi tháng 3/2014.

Quyết định trên được EU đưa ra chỉ vài ngày sau khi thông qua một loạt biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới vai trò của Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Hội đồng châu Âu (EC) cho biết liên minh 28 nước thành viên EU tiếp tục lên án việc Liên bang Nga sáp nhập Crimea và khu vực Sevastopol, đồng thời cam kết duy trì thực hiện đầy đủ chính sách không công nhận tính hợp pháp của sự kiện này.

Dự kiến, thỏa thuận được các đại sứ EU nhất trí tại Brussels (Bỉ) này sẽ chính thức được thông qua trong cuộc họp của các ngoại trưởng EU tại Luxembourg vào ngày 22/6 tới.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế kéo dài đến tháng 6/2016 sẽ nhằm vào các ngành ngân hàng, khí đốt và quốc phòng của Nga.

Quyết định lần này của EU cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt đã được nhất trí hồi tháng 6/2014, trong đó có lệnh cấm các tàu du lịch hoạt động tại các cảng Crimea và hạn chế xuất khẩu các thiết bị viễn thông và vận tải tại bán đảo này.

Tháng 3/2014, bán đảo Crimea và khu vực Sevastopol đã chính thức sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu ý dân với tuyệt đại đa số người dân ủng hộ việc trở về với Nga. Đáp lại sự kiện này, EU đã áp đặt một loạt biện pháp chống Nga, trong đó có việc phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào EU đối với những quan chức Nga bị cho là hậu thuẫn cho lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Khi xung đột tại Ukraine tiếp tục leo thang, EU mở rộng thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, đồng thời cấm đầu tư và nhập khẩu hàng hóa từ bán đảo Crimea./.
(TTXVN/Vietnam+)