EU gia hạn lệnh trừng phạt. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 14/9, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng đối với lệnh trừng phạt nhằm vào gần 150 quan chức Ukraine và Nga liên quan đến cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Sau khi cập nhật danh sách những người đã thiệt mạng cũng như các nhóm sáp nhập vào nhau, lệnh trừng phạt nói trên của EU hiện có hiệu lực đối với 149 cá nhân và 38 thực thể gồm các doanh nghiệp, tổ chức và đảng phái chính trị.

Lệnh trừng phạt này là một trong những biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga sau khi xảy ra cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính quyền Ukraine ở miền Đông nước này.

Trước đó vào hồi tháng 6/2017, EU cũng đã gia hạn thêm 6 tháng đối với các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào hàng loạt tập đoàn Nga trong lĩnh vực dầu khí, quốc phòng và ngân hàng.

[Liên minh châu Âu thiệt hại hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga]

Liên quan cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, ngày 14/9, Ukraine đã hoan nghênh việc Tổng thống Nga Vladimir Putin thẳng thắn cởi mở trước kế hoạch triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tới khu vực miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát. Tuy nhiên phía Kiev nói rằng quân đội Nga không được phép tham gia lực lượng này.

Hôm 11/9, ông Putin đã nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có thể sẽ được triển khai không chỉ ở đường giới tuyến tại Donbass mà còn cả một số khu vực khác, nơi các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang hoạt động.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Kostiantyn Yeliseyev cho rằng tuyên bố của ông Putin là một dấu hiệu tốt song "vấn đề nằm ở chi tiết."

Cố vấn Yeliseyev nói rõ: "Theo tôi, việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ diễn ra càng sớm thì chúng ta càng có thể nói về một bước đột phá tích cực trong việc giải quyết tình hình tại Donbass bằng con đường chính trị."

Tuy nhiên, ông Yeliseyev nhấn mạnh rằng Nga không được tham gia lực lượng này./.