Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zari tại buổi họp báo ở Vienna, Áo ngày 14/7. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 14/7, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn lệnh tạm ngừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran thêm sáu tháng sau khi Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Tehran.

Thông báo của Hội đồng châu Âu (EC) nêu rõ: “Tiếp theo thỏa thuận đạt được ngày 14/7/2015 tại Vienna (Áo) về vấn đề hạt nhân của Iran, EC đã gia hạn đến ngày 14/1/2016 về việc đình chỉ các biện pháp hạn chế của EU (đối với Iran). Điều này sẽ cho phép EU tiến hành những dàn xếp cần thiết và chuẩn bị cho việc thực thi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung mới.”

Trước đó, EU đã từng vài lần gia hạn lệnh ngừng trừng phạt Iran nhằm cho phép có thêm thời gian cho các cuộc đàm phán ở Vienna.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 được ký kết tại Vienna ngày 14/7 - ngày đàm phán thứ 18 nhằm hướng đến việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và EU đối với Iran, mặc dù chúng có thể “nối lại” nếu có những vi phạm từ phía Tehran./.