(Nguồn: Global Research)

Ngày 13/3, Hội đồng châu Âu (EC) vừa quyết định gia hạn thêm 6 tháng, tức là đến 15/9/2017, các biện pháp siết chặt trừng phạt đối với các hành động phá hoại hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraine.

Lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh vào lãnh thổ châu Âu. 

Sau khi rà soát bản danh sách các cá nhân và thực thể phải chịu những biện pháp trừng phạt vì nguyên nhân trên, EC đã rút ra khỏi danh sách ​hai cá nhân do họ đã chết. Đến nay, danh sách này còn lại 150 cá nhân và 37 thực thể.

Những thông tin để xác định và căn cứ để đưa ra bản danh sách này sẽ được cập nhật khi cần thiết. Các điều khoản tư pháp liên quan đến lệnh trừng phạt đã được EU thông qua bằng một văn bản và có thể tra cứu trên Công báo của EU.

EU đã thông qua gói các biện pháp trừng phạt nói trên với lý do để "chống lại các mối đe dọa cho sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine."

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân tại bán đảo Crimea dẫn đến việc sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Nga, EU đã áp đặt và nhiều lần gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể có liên quan đến vấn đề Ukraine./.