Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich. (Nguồn: Pinterest)

Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn thêm 1 năm các biện pháp trừng phạt đối với 15 công dân và cựu quan chức Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Viktor Yanukovich với cáo buộc biển thủ công quỹ.

Thông báo chính thức của EU nêu rõ: "Hội đồng EU ngày 3/3/2017 đã gia hạn đến ngày 6/3/2018 các biện pháp trừng phạt đối với 15 người chịu trách nhiệm về việc chiếm hữu trái phép công quỹ của Ukraine và lạm dụng chức vụ."

Một cá nhân đã được loại khỏi danh sách, nhưng danh tính chưa được công bố.

Những người nằm trong "danh sách đen" trong vòng 1 năm tới bị cấm nhập cảnh EU, trong khi tài sản của họ tại các ngân hàng ở châu Âu sẽ bị phong tỏa, nếu bị phát hiện.

Trước đó, hãng tin Tass của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết cựu Tổng thống Yanukovich và giới thân cận của ông nằm trong danh sách này.

Ngày 5/3/2014, EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 18 công dân Ukraine, trong đó có cựu Tổng thống Yanukovich cùng hai người con trai, cựu Thủ tướng Nikolai Azarov và những người thân cận, với cáo buộc sử dụng công quỹ sai mục đích.

Trong 3 năm qua, EU đã thay đổi đáng kể danh sách này. Tính đến nay, trong bản danh sách chỉ còn lại 15 người, kể cả ông Yanukovich./.