EU ho tro 2,8 trieu euro giup 2.500 tre nhap cu o Hy Lap den truong hinh anh 1Trẻ em tị nạn Syria. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 3/3 đã quyết định tài trợ cho chương trình giáo dục đặc biệt nhằm tạo điều kiện học tập cho 2.500 trẻ nhập cư tại Hy Lạp. Tổ chức di trú quốc tế (IOM) chịu trách nhiệm triển khai dự án này với số tiền tài trợ từ Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU).

Ủy viên EU phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng, Christos Stylianides khẳng định việc mang lại cơ hội học tập cho các trẻ em nhập cư là một trong những ưu tiên của EU. Theo đó, EU hỗ trợ hàng nghìn trẻ em nhập cư tại Hy Lạp được học tập để có một tương lai tươi sáng.

Trong khuôn khổ dự án nói trên, EC sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2,8 triệu euro để cùng chung tay với các cơ quan chức năng Hy Lạp tài trợ kinh phí thuê phương tiện đưa trẻ nhập cư đến trường, đồng thời trang bị dụng cụ học tập cho các em.

Đây là một hình thức viện trợ khác cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục dành cho hơn 9.000 trường hợp trẻ là con em của người nhập cư tại Hy Lạp.

Bên cạnh đó, EC cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa với giới chức Athens cùng các tổ chức nhân đạo để tiếp tục cải thiện điều kiện sống của những người tị nạn và nhập cư tại đây. Tính đến nay, tổng số tiền viện trợ của EU dành cho công tác quản lý người di cư tại Hy Lạp đã lên đến hơn 1 tỷ euro.

Tháng 8 năm ngoái, Nghị viện Hy Lạp đã thông qua một khuôn khổ pháp lý quan trọng, qua đó việc tiếp cận giáo dục đối với trẻ em nhập cư trong độ tuổi đến trường đã được cải thiện đáng kể.

Liên quan vấn đề người di cư, ngày 3/3 lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã giải cứu an toàn 900 người dư cư trên biển, trong đó có 7 trẻ nhỏ. Như vậy, số người di cư được ứng cứu trên biển kể từ đầu năm đến nay trong các chiến dịch cứu nạn của lực lượng này đã lên tới mức cao kỷ lục 15.000 người.

Chiến dịch cứu nạn ngày 3/3 gồm 10 hoạt động ứng cứu hàng trăm người di cư lênh đênh trên 4 xuồng cao su và 6 thuyền gỗ chật chội. Chiến dịch được tiến hành trong bối cảnh số lượng người di cư từ Libya - quốc gia vẫn đang chìm trong nội chiến- tăng vọt, bất chấp thời tiết lạnh giá mùa Đông.

Các tổ chức cứu trợ cho rằng dòng người di cư từ Libya không ngừng gia tăng ngoài lý do điều kiện sống tồi tệ tại quốc gia Bắc Phi bất ổn này còn do lo ngại tuyến đường biển tới châu Âu sẽ bị đóng để ngăn chặn nạn buôn người./.

(TTXVN/Vietnam+)