EU ho tro cac chu trang trai tre bang goi tin dung lai suat thap hinh anh 1Ủy viên phụ trách Nông nghiệp EU Phil Hogan. (Nguồn:independent)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/4 đã công bố kế hoạch cung cấp 1 tỷ euro (hơn 1,12 tỷ USD) dưới dạng vốn vay lãi suất thấp cho các chủ trang trại trẻ, những người luôn bị các ngân hàng từ chối cho vay.

Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Đầu  tư châu Âu mong muốn các ngân hàng cũng cung cấp gói tín dụng tương tự, nâng tổng số tiền cho các chủ nông trại trẻ vay lên tới 2 tỷ euro (khoảng 2,2 tỷ USD).

Ủy viên phụ trách Nông nghiệp EU Phil Hogan khẳng định: "Việc tiếp cận nguồn tài chính là rất quan trọng, song đây luôn là cản trở đối với những thanh niên muốn lập nghiệp.

Trong bối cảnh có khoảng 11% trong tổng số 10,3 triệu chủ trang trại ở EU dưới 40 tuổi, việc hỗ trợ những đối tượng trẻ trong khu vực nông nghiệp được coi là ưu tiên đối với EC."

[EU thúc đẩy đổi mới quốc phòng thông qua Quỹ quốc phòng châu Âu]

Trong năm 2017, các ngân hàng đã từ chối tới 27% đơn xin vay vốn của các chủ trang trại trẻ, cao hơn so với những đối tượng cao niên (trên 65 tuổi), chiếm khoảng 32%.

Theo kế hoạch trên, ngoài việc cung cấp các khoản vay với mức lãi suất thấp, 28 nước thành viên EU sẽ cho phép các đối tượng vay được hưởng thời gian hoãn nợ 5 năm và có thể tất toán nợ trong vòng 15 năm.

Kế hoạch trên cũng cho phép linh hoạt trong các thời điểm khó khăn bằng cách có thể ân hạn các khoản vay trong vài tháng.

Quan chức cấp cao của Ngân hàng Đầu tư châu Âu Andrew McDowell cho biết nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế EU, sản xuất nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe và bảo vệ môi trường./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)