Ngày 21/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp ở Việt Nam đã ký kết dự án trị giá 4 triệu euro, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Tại buổi ký kết, ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, nhận định sự kiện ký kết lần này là một trong những hoạt động thể hiện nỗ lực của các tổ chức xúc tiến để thu hút doanh nghiệp châu Âu, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Dự án được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Cụ thể, một Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nằm trong khuôn khổ dự án sẽ được thành lập vào tháng 11/2013 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm này sẽ đóng vai trò thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại; đồng thời tư vấn các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác song phương giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam như tự do mậu dịch, quy định quyền sở hữu trí tuệ…

Theo ông Pierre-Jean Malgouyres, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam, tích cực khai thác tối đa năng lực của các chuyên gia, tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam tiến đến những hợp tác và triển khai thành công là một trong những mục tiêu hàng đầu của dự án.

Khác với các dự án đã và đang thực hiện tại Việt Nam, dự án lần này tập trung vào những chương trình hỗ trợ cụ thể, dịch vụ thiết thực với phương thức hoạt động hoàn toàn mới và hiệu quả cao. Vì vậy, dự án đáp ứng được yêu cầu giúp doanh nghiệp châu Âu có quy mô nhỏ hoặc mới lần đầu tham gia vào thị trường Việt Nam cách thức tiếp cận nhanh nhất với các đối tác, cơ quan quản lý địa phương… đảm bảo triển khai đầu tư, kinh doanh thành công ở hầu hết tất cả các lĩnh vực.

Các chuyên gia cho biết, trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương giữa châu Âu và Việt Nam ngày càng phát triển bền vững và liên kết chặt chẽ thông qua các Hiệp định thương mại, đòi hỏi các tổ chúc xúc tiến đầu tư, thương mại của hai bên phải đa dạng hình thức hoạt động và phong phú nội dung, để tạo cầu nối hiệu quả.

Hiện tại doanh nghiệp châu Âu mong muốn tìm hiểu môi trường đầu tư, cập nhập thông tin về thị trường ở các nước tiềm năng, đặc biệt là những khu vực ở xa châu Âu như Việt Nam./.