Xung đột giữa người biểu tình quá khích và cảnh sát chống bạo động tại Skopje ngày 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã hoãn cuộc đàm phán trung gian với lãnh đạo các chính đảng chủ chốt ở Macedonia nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hai năm qua tại quốc gia nhỏ bé vùng Balkan này, dự kiến diễn ra ngày 22/4, trong bối cảnh hàng chục nghìn người biểu tình thuộc hai phe ủng hộ và phản đối chính phủ tiếp tục tràn xuống các tuyến phố ở thủ đô Skopje.

Bà Maja Kocijancic, người phát ngôn của Ủy viên EU phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng khối Johannes Hahn, đã bày tỏ tiếc nuối khi cuộc gặp giữa lãnh đạo các chính đảng ở Macedonia và ông Johannes Hahn không thể diễn ra vào ngày 22/4 tại Vienna (Áo) như kế hoạch.

Theo bà Kocijancic, việc phá vỡ Thỏa thuận Przino - văn kiện mà giới lãnh đạo chính trị Macedonia đạt được hồi năm ngoái dưới sự bảo trợ của EU, sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với đất nước này.

Cuộc đàm phán do EU làm trung gian nói trên đã phải hoãn lại trong bối cảnh hàng chục nghìn người Macedonia ủng hộ và phản đối chính phủ tiếp tục biểu tình và tuần hành trên các tuyến phố ở Skopje, buộc chính quyền phải triển khai hàng trăm cảnh sát để duy trì trật tự.

Phe đối lập Macedonia cũng tuyên bố chỉ tham gia cuộc đàm phán do EU làm trung gian nếu Chính phủ hủy bỏ quyết định ngừng cuộc điều tra vụ bê bối nghe lén, cũng như hủy bố quyết định tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 5/6 tới.

Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ phe đối lập tiếp tục đòi Tổng thống Macedonia Gjorge Ivanov từ chức, trong khi một cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ cũng diễn ra gần tòa nhà quốc hội. Cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm đang tăng cường bảo vệ các tòa nhà chính phủ, trong khi khoảng 10 xe bọc thép và vòi rồng đã được bố trí để tách hai cuộc tuần hành này, tránh nguy cơ xảy ra đụng độ.

Tình hình căng thẳng tại Macedonia khởi phát sau khi Tổng thống Ivanov hồi tháng Ba tuyên bố ngừng điều tra vụ bê bối nghe lén gây nhiều tranh cãi, mở đường để hàng chục nhân vật cấp cao, trong đó có cựu Thủ tướng Nikola Gruevski, được xóa cáo buộc tham nhũng. Quyết định này của ông Ivanov đã vấp phải làn sóng chỉ trích kịch liệt cả trong và ngoài nước.

Khủng hoảng chính trị tại Macedonia nổ ra từ năm 2015 khi đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập cáo buộc Chính phủ của Thủ tướng Nikola Gruevski khi đó nghe lén điện thoại của khoảng 20.000 người trong đó có nhiều chính trị gia, nhà báo và nhiều thủ lĩnh tôn giáo.

Cũng theo SDSM, nội dung một số đoạn băng ghi âm của chính phủ cho thấy tình trạng tham nhũng trầm trọng tại nước này. Tuy nhiên, chính phủ đã bác bỏ những cáo buộc trên đồng thời tố ngược lãnh đạo đảng SDSM Zoran Zaev tội “do thám," đẩy đất nước rơi vào tình trạng bất ổn./.