Tổng thống lâm thời Burkina Faso, ông Michel Kafando. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/9, Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh việc Tổng thống lâm thời Burkina Faso, ông Michel Kafando, trở lại nắm quyền sau cuộc đảo chính kéo dài một tuần của các binh sỹ nổi loạn.

Trong tuyên bố của mình, EU khẳng định sự trở lại nắm quyền của Tổng thống lâm thời Kafando và quá trình chuyển giao quyền lực là bước đi quan trọng trong tiến trình bình thường hóa tình hình ở Burkina Faso. Brussels cũng hoan nghênh vai trò quan trọng của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) và một số nhà lãnh đạo châu Phi trong việc khôi phục ổn định tại quốc gia Tây Phi này.

EU cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình tại Burkina Faso và kêu gọi các bên liên quan chịu trách nhiệm cho các hoạt động của mình vì lợi ích quốc gia để giải quyết bất đồng với tinh thần đối thoại và thỏa hiệp. EU tái khẳng định quyết tâm hỗ trợ "tiến trình chuyển giao dân sự", trong đó có tiến trình bầu cử nhằm góp phần thúc đẩy ổn định ở Burkina Faso trong thời gian sớm nhất.

Tuyên bố trên của EU được đưa ra sau khi Tổng thống lâm thời Kafando, người bị bắt làm con tin trong cuộc đảo chính của quân đội tuần trước, trở lại nắm quyền sau các cuộc đàm phán của các nhà trung gian hòa giải của ECOWAS.

Quân đội và lực lượng đảo chính ở Burkina Faso đã ký một thỏa thuận 5 điểm nhằm chấm dứt xung đột. Cụ thể, Lực lượng Cảnh vệ tổng thống (RSP) tham gia đảo chính trở lại doanh trại và chuyển giao quyền lực cho Tổng thống lâm thời Kafando. Đổi lại, quân đội đồng ý rút về vị trí đóng quân cách thủ đô 50km, đồng thời đảm bảo an ninh cho các tướng s​ỹ đã tham gia đảo chính cũng như gia đình họ. Tướng Gilbert Diendere, người chỉ huy cuộc đảo chính vừa qua, cũng khẳng định cuộc khủng hoảng đã kết thúc, đồng thời thừa nhận cuộc nổi dậy vừa qua là "sai lầm lớn nhất"./.