EU hoi thuc Duc tang chi tieu quoc phong dap ung muc tieu cua NATO hinh anh 1Binh sỹ NATO. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 26/5, Ủy viên Ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger cho rằng Đức cần thúc đẩy các nỗ lực tăng ngân sách quốc phòng của nước này tới gần hơn mục tiêu do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề ra.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Funke, ông Oettinger nêu rõ: "Nếu Đức muốn có được sự tín nhiệm trong NATO, chính phủ nước này phải tiến gần hơn tới mục tiêu 2%/GDP vào cuối nhiệm kỳ này."

Ông Oettinger cho biết Berlin mới hiện cam kết dành 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm cho quốc phòng.

Ngoài ra, quan chức EU này còn cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sai lầm khi chỉ trích các đối tác EU về vấn đề thương mại, nhưng đã đúng khi đòi hỏi các đồng minh phải tăng chi tiêu quốc phòng.

Quân đội Đức thời gian gần đây vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó có việc thiếu những trang bị cần thiết cho binh sỹ, đặc biệt khi tham gia thực hiện các nhiệm vụ quốc tế.

Ngân sách quốc phòng là khoản chi lớn thứ hai trong kế hoạch ngân sách năm 2018 của Chính phủ Đức, chỉ xếp sau khoản tài chính dành cho thị trường lao động và trợ cấp xã hội, trị giá khoảng 139 tỷ euro.

Chi tiêu cho quốc phòng là một trong những chủ đề gây tranh cãi không chỉ tại Đức mà còn ở nhiều quốc gia thuộc NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen mong muốn Chính phủ Đức dành ít nhất 1,5% GDP, tương đương khoảng 60 tỷ euro, cho quân đội.

Trong khi đó, Tổng thống Trump luôn hối thúc Đức nhanh chóng thực hiện cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2024, như đã thống nhất tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Xứ Wales vào năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)