Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Hy Lạp có hành động cụ thể nhằm kiểm soát dòng người di cư đang đổ về các bờ biển của quốc gia này, đồng thời bảo vệ đường biên giới bên ngoài của toàn khối.

Ủy ban châu Âu (EC) khuyến cáo Hy Lạp siết chặt quy trình đăng ký tị nạn như đảm bảo khâu lấy dấu vân tay và đối chiếu thông tin cá nhân của người xin tị nạn với nhiều cơ sở dữ liệu an ninh.

EC cũng nghiêm túc yêu cầu Hy Lạp huy động đủ nhân lực và vật lực như các máy lấy dấu vân tay để phục vụ cho quá trình đăng ký tị nạn cũng như kiểm tra đối chiếu thông tin các cá nhân với các dữ liệu an ninh từ Hệ thống thông tin Schengen, Interpol và các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngoài ra, Hy Lạp cũng cần phải sắp xếp chỗ ở phù hợp cho người di cư trong thời gian họ chờ làm thủ tục xin tị nạn, đẩy nhanh việc hồi hương đối với những trường hợp bị từ chối và siết chặt tuần tra biên giới.

Nếu không thực hiện theo những yêu cầu trên, EU sẽ cân nhắc cho phép các quốc gia thành viên kéo dài hoạt động kiểm soát biên giới giữa các nước thuộc khu vực Schengen (miễn thị thực đi lại giữa các nước thành viên EU), với Hy Lạp trong thời gian 2 năm.

Ủy viên EU phụ trách nhập cư Dimitris Avramopoulos cho rằng khả năng duy trì khu vực tự do đi lại giữa các quốc gia thành viên nội khối có chung đường biên giới phụ thuộc phần lớn vào sự quản lý hiệu quả đường biên giới bên ngoài EU.

Theo ông Dimitris Avramopoulos, bằng cách tiếp tục thực hiện các quy định của Schengen, EU mới có thể cứu được hiệp ước này.

Yêu cầu được đưa ra sau khi EC hồi tuần trước chính thức thông qua dự thảo báo cáo trong đó chỉ trích Hy Lạp đã không hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ đường biên giới vành ngoài, tạo ra nhiều lỗ hổng dẫn tới cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II đối với "lục địa già."

Hiện Chính phủ Hy Lạp cũng đã cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ lực lượng cảnh sát và giới chức các cảng.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/2, Liên hợp quốc cho biết số trẻ em tham gia những hành trình di cư vượt biển đầy nguy hiểm ngày càng gia tăng, có tới hơn 1/3 (36%) số người di cư vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp là trẻ em.

Lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng di cư nổ ra, số phụ nữ và trẻ em trong những đoàn người di cư vượt biên giới Hy Lạp sang Macedonia cao hơn nam giới (tới 60% người di cư trong số này là phụ nữ và trẻ em).

Trong khi đó, các số liệu thống kê của năm 2015 cho thấy 73% số người di cư là nam giới. Tổ chức Di cư quốc tế cũng công bố số liệu thống kê cho thấy cứ 5 trường hợp thiệt mạng trên đường vượt biển thì một trường hợp là trẻ em, rất nhiều trong số này là trẻ sơ sinh.

Điều này chỉ ra một thực trạng đáng lo ngại bởi phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ nhiều hơn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mùa Đông giá lạnh hiện nay./.